กาแฟขัดผิวที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ(chorogenic acid) สูงและเติมสมุนไพรพื้นบ้าน เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาและบํารุงผิวพรรณ

จากกระแสความนิยมดื่มกาแฟสดในปัจจุบัน จะมีกากกาแฟที่เหลือจากการบด การชง การดื่มจํานวนมาก จึงมีแนวคิดนําเศษกากของกาแฟมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เพื่อลดปัญหาขยะ ด้วยลักษณะกากของกาแฟเป็น เม็ดเล็กๆ เหมือนเกลือและทราย […]

ชันโรง (Stingless Bee)

ชันโรง (Stingless Bee) เป็นแมลงจำพวกผึ้งที่ไม่มีเหล็กใน  Subfamily Meliponinae, family Apidae, Order Hymenoptera  ชันโรงจะมีความสัมพันธ์และวิวัฒนากรที่ใกล้ชิดกับผึ้งพันธุ์ (honey bee), ผึ้งหึ่ง (bumble bee), และผึ้งกล้วยไม้ (orchid bee)  ชันโรงมีวิวัฒนาการมายาวนานถึง 80 ล้านปีแล้ว 

เจ้าก่ำหอม แม่โจ้ 1 : ข้าวเจ้าหอมเพื่อสุขภาพ

ประวัติพันธุ์ เจ้ากําหอมแม่โจ้ 1 เอ เกิดจากการปรับปรุงพันธุ์ให้ได้ข้าวเจ้าสีดําที่มีกลิ่นหอม ซึ่งเป็น กลิ่นหอมของใบเตย (2AP) ที่ได้ยืนหอมมาจากข้าวพันธุ์ปทุมธานี 1 […]

เครื่องขุดมันฝรั่งพ่วงรถแทรกเตอร์ MJU-EA2

รายละเอียดเครื่องขุดมันฝรั่ง MJU-EA2 ใช้ช้พ่วงกับรถแทรกเตอร์ที่ติดตั้งเครื่องยนต์ขนาดตั้งแต่ 14 แรงม้า ได้ทุกยี่ห้อ ขนาด กว้าง 0.65 เมตร ยาว […]

เครื่องขุดมันฝรั่งพ่วงรถไถเดิมตาม MJU-EA1

รายละเอียดเครื่องขุดมันฝรั่ง MJU-EA1R1 ใช้พ่วงกับรถไถเดินตามที่ติดตั้งเครื่องยนต์ ขนาดตั้งแต่ 8 แรงม้า ได้ทุกยี่ห้อขนาด กว้าง 0.65 เมตร ยาว […]

การผลิตเมล็ดพันธุ์ถั่วแขกและผักกาดหอมในระบบเกษตรอินทรีย์

การผลิตเมล็ดพันธุ์ถั่วแขก และผักกาดหอมในระบบเกษตรอินทรีย์ การผลิตเมล็ดพันธุ์ถั่วแขก ในระบบเกษตรอินทรีย์ การเตรียมดิน ใส่ปุ๋ยหมักอัตราส่วน 3 ตัน/ไร่ การคลุมพลาสติก เพื่อป้องกันวัชพืชและรักษาความชื้น […]

การทําคอกสัตว์และผลิตอาหารสัตว์แบบธรรมชาติ

การทําคอกสัตว์แบบธรรมชาติและการผสมวัสดุลงในหลุม (ปุ๋ย เอ็น-พี-เค) การทําคอกสัตว์ สร้างคอกสัตว์ก่อนขุดหลุม ขุดหลุมลงตามชนิดสัตว์ – สุกร 90 ซม. […]

การผลิตข้าวอินทรีย์

การผลิตข้าวอินทรีย์ เป็นระบบการผลิตข้าวที่ไม่ใช้ สารเคมีทางการเกษตรทุกชนิดในทุกขั้นตอนการผลิต เป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและเป็นการ พัฒนาการเกษตรแบบยั่งยืนอีกด้วย การผลิตข้าวอินทรีย์มีขั้นตอนการปฏิบัติ เช่นเดียวกับการผลิตข้าวโดยทั่วไปจะแตกต่างกันที่ต้อง หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีสังเคราะห์ในทุกขั้นตอนการ ผลิต จึงมีข้อควรปฏิบัติดังนี้ […]

การใช้ด้วงเต่าตัวห้ำและเชื้อราควบคุมศัตรูพืชโดยชีววิธี

การใช้ด้วงเต่าตัวควบคุมแมลงศัตรูพืช ด้วงเต่าตัวห้ำ (predatory beetle) ด้วงเต่าตัวห้ำ เป็นแมลงในอันดับ Coleoptera อยู่ในวงศ์ Coccinelidae มีเชื่อสามัญเรียกว่า […]

ฐานเรียนรู้พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมการเกษตรไทยและศูนย์เรียนรู้อัตลักษณ์วิถีเกษตรวิถีแม่โจ้

พิพิธภัณฑ์การเกษตรและวัฒนธรรมไทย ได้รับมอบหมายจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ในการบริหารและจัดการพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมการเกษตรไทย สืบต่อจากสมาคมศิษย์เก่าแม่โจ้ และกองกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยแม่โจ้